Giới thiệu

 GIÁO HỘI PHẬT ĐƯỜNG NAM TÔNG
MINH SƯ ĐẠO 

 

 CHÙA NAM HÒA PHẬT ĐƯỜNG

Thôn Bình Thành – Xã Ninh Bình – Thị Xã Ninh Hòa – Tỉnh Khánh Hòa

Ninh Hòa, ngày 6 tháng 11 năm 2015

 NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

LỊCH SỬ

CHÙA NAM HÒA PHẬT ĐƯỜNG

 LỊCH SỬ THÀNH LẬP:

Kính thưa quý vị!

Chúng tôi xin tóm lược lịch sử chùa Nam Hòa Phật Đường. Vào năm 1948, đầu tiên ông Anh Hoa Phát được nhân duyên ông Tám Thôi giới thiệu Thầy trụ trì chùa Kim Long thành phố Nha Trang, được nghe giảng đạo, ông mến mộ và từ đó ông thường xuyên đến chùa Kim Long học đạo và tình cảm với thầy Lê Vĩnh Nguyên ngày càng gắn bó. Mối nhân duyên của Phái Nam Tông Phật Đường ngày càng phát triển. Càng ngày càng có nhiều người dân ở Ninh Hòa mến đạo tìm đến Kim Long Phật Đường xin làm đệ tử.

Và hợp bởi nhân duyên trên đã đến lúc cần có một Phật Đường tại Ninh Hòa. Thời gian đầu Phật Đường của Ninh Hòa được đặt tại nhà ông Phan Quít và lúc này Phật Đường được mang tên Phan Gia Phật Đường.

 

Ngôi nhà mang số 45 tổ dân phố 7, Phường Ninh Hiệp, Ninh Hòa trước kia chính là Phan Gia Phật Đường
(Trên căn gác chính là chỗ thờ tự, triều bái )

Danh Sách các vị đệ tử đầu tiên tại Phan Gia Phật Đường.

– Ông Phan Quít pháp danh Phan Đăng Đàn

– Ông Anh Hoa Phát pháp danh Phước Chỉ

– Ông Mười Dư pháp danh Phước Lý

– Ông Hai Sửu pháp danh Ngộ Thiện

– Ông Anh Hoa Quỳnh pháp danh Ngộ Chơn

– Ông Mông Châu pháp danh Như Tân

– Ông Nguyễn Bá Hiếu pháp danh Cao Siêu

– Cô Mười Anh Thị Lan pháp danh Ngọc Lâu

Đến năm 1950 số người mộ đạo ngày càng tăng, nơi thờ tự được dời đến nhà bà Năm Mãnh.

Năm 1952, được sự hỗ trợ về tinh thần của thầy Lê Vĩnh Nguyên, ông Anh Hoa Phát, ông Phan Quít và ông Nguyễn Bá Hiếu đồng lòng đứng tên mua một miếng đất. ông Anh Hoa Phát là người đưa tiền mua đất cúng xây dựng một Phật Đường tại Ninh Hòa, trên mảnh đất ấy bên cạnh có sự hỗ trợ của ông Phan Quít và ông Nguyễn Bá Hiếu. Trong bổn đạo có cô Mười Xuân pháp danh Phan Tâm Hào, và ông Lão Cầu Đá, Lão sư đạo hiệu Vận Huỳnh vận động ủng hộ từ các chùa đạo bạn trên toàn quốc. Đến năm 1955, Nam Hòa Phật Đường được khánh thành. Lúc đó Thầy Trần Tương, đạo hiệu Thiện Lương, nguyên quán thôn Xuân Lạc, xã Vĩnh Ngọc, Thành phố Nha Trang đang công quả tại chùa Khánh Nam thuộc quận Phú Nhuận Sài Gòn được bổn đạo mời về nhậm chức trụ trì. Ông Phạm Lan được giữ chức phó trụ trì trông coi phần sổ sách thu chi từ năm 1955 đến năm 1961.


Ngôi Chùa Nam Hòa Phật Đường được xây cất hoàn thành giai đoạn năm 1954

Chánh điện thờ Phật bên trong chùa Nam Hòa Phật Đường


Hình ảnh tổng quát cảnh quang chùa lúc nguyên sơ

Bước đầu thành lập, Chùa gặp nhiều khó khăn, nhưng đạo pháp của Phật Đường đã cảm hoá được càng ngày càng nhiều đệ tử. Sau năm 1961 ông Phạm Lan xin về tu tập tại gia. Cô Ngô Thị Đang pháp danh Tâm Thọ là tu sĩ tại gia, nguyên quán thôn Điềm Tịnh, xã Ninh Phụng, thị xã Ninh Hòa, được bổn đạo cử lo cho hậu cần và trông coi phái nữ.

Sau năm 1975 phải đối phó với nhiều khó khăn chung của đất nước, đến năm 1995 tôn chỉ của Nam tông Phật Đường vẫn an nhiên trước sau như một, cho đến năm 1999 Thầy trụ trì đạo hiệu Xương Lương viên tịch thọ 80 tuổi, được an táng mộ phần nằm phía tây của đất chùa. Và sau được truyền thừa Thầy Hồ Thanh Tú đạo hiệu Thạnh Đức, xuất gia ở chùa được 18 năm, Thầy sinh quán thôn Ninh Tịnh, xã Ninh Phước, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, Thầy được tiếp nối Thầy Tổ hoằng khai phổ độ cho đến năm 2006 hội tụ đủ duyên lành, và cũng dựa trên lời di chúc của Thầy, mở cuộc vận động đạo tràng, Phật tử thiện tín, những bà con hảo tâm trong nước và ngoài nước hoan hỷ trợ duyên làm phước cúng dường xây dựng ngôi Tam Bảo, nhà Đông, nhà Tây và nhà hậu đường đến năm 2008 hoàn tất và đạo pháp được tiếp tục khai hóa!


Chùa Nam Hòa Phật Đường được xây dựng hoàn thành năm 2008


Cảnh chùa nhìn tổng quát

Kính thưa quý vị!

Nam Hòa Phật Đường là một ngôi chùa rất trẻ, rất khiêm nhường, tọa lạc Thôn Bình Thành, Xã Ninh Bình, Thị Xã Ninh Hòa, Tỉnh Khánh Hòa, nằm bên mạn phải cổng xe lửa Gác Nhíp.

Nam Hòa Phật Đường thuộc hệ phái Nam Tông tu thiền định. Hệ phái Nam Tông (tức được truyền đạo mạch theo y truyền Lục Tổ Huệ Năng phát triển ở phía Nam Trung Quốc) không chấp hình tướng. Các tu sĩ không cạo đầu. Kinh kệ, trường trai thì giống như các hệ phái khác. Các thầy, cô mặc áo tràng màu đen, quần trắng, đầu đội mũ vải màu đen. Người đi tu thuộc phái Nam Tông Phật Đường, tự lập cánh sinh trong cuộc sống. Hàng ngày người của nhà chùa tất cả đều phải “lao động” người cuốc đất, người tưới rau, người xe nhang, xay bột làm đậu, làm tương sống đời thanh đạm, mộc mạc. Hệ phái Nam Tông Phật Đường đứng ngoài chính trị, không đấu tranh, không đòi hỏi quyền lợi cá nhân và không đặt nặng vấn đề ngôi thứ sống bình đẳng. Mục đích vì đạo pháp gắn liền với dân tộc, tâm nguyện hướng về đất nước cầu quốc thái dân an, xã hội phồn vinh, ấm no, và hạnh phúc.

NAM MÔ HOAN HỶ TẠNG BỒ TÁT MA HA TÁT

          TM.BTS          

Trụ trì

Hồ Thanh Tú

                      Đạo hiệu Vĩnh Đức

TOP